cotton

/ˈkɒtn/ (noun) abbr.:CO cây bông là một giống cây trồng rất lâu đời. Lạ một điều là có ít nhất 4 sắc dân, hoàn toàn không lệ thuộc nhau, trồng giống cây này. Trong đó có hai sắc dân tại Châu Mỹ, trồng lọai cây bông Gossypium hirsutum và Gossypium barbebense, một sắc dân tại Châu Á với loại Gossypium Arboreum và tại Châu Phi với giống Gossypium berbaceum. Từ xơ của trái người ta làm ra sợi bông.
Có rất nhiều loại cây bông hoang dã, tuy nhiên chỉ có 4 loại là có ý nghĩa cho ngành công nghiệp và được phát triển rộng rãi. Trong đó hai loại được trồng ở châu lục mới (Châu Mỹ),Gossypium hirsutum L. và Gossypium barbadense L. (Syn.: Gossypium vitifolium Lam.) cũng như và hai loại được trồng ở các châu lục cũ (Á Châu , Châu Phi), Gossypium herbaceum L. và Gossypium arboreum L.
Loại bông mọc tại các châu lục cũ như Gossypium herbaceum und Gossypium arboreum là giống diploid, trong khi giống tai Châu Mỹ như Gossypium hirsutum und Gossypium barbadense là giống tretraploid. Giống được trồng nhiều và cho số lượng bông lớn nhất là giống Gossypium hirsutum.
Trong ngành may mặc và chế biến người ta phân biệt các loại bông trước tiên theo chiều dài của sợi xơ, sau đó đến mùi, màu và độ sạch của cuộn sợi. Sợi xơ bông càng dài thì càng có chất lượng cao. Theo chiều dài của từng sợi xơ thì bốn loại trên được chia làm 3 nhóm. Nhóm tốt nhất sợi xơ có chiều dài trên 32 mm thuộc giống Gossypium barbadense (Sợi bông Marocco-Ai Cập, sợi bông Pima, sợi bông Sea-Island), loại này chiếm khoảng 8% tổng sản lượng thế giới. Sau đó đến loại sợi xơ có chiều dài từ 25-30 mm giống Gossypium Hirsutum, loại này chiếm khoảng 90% tổng sản lượng thế giới. Còn lại loại Gossypium Arboreum và gossypium berbaceum, cho ra sợi xơ có chiều dài nhỏ hơn 25 mm. Loại này chiểm khoảng 2% tổng sản lượng.
Đặc tính của sợi bông
Sợi bông là loại sợi thiên nhiên và khi so sánh với các loại sợi nhân tạo thì chúng có khả năng hút/ thấm nước rất cao. Sợi bông có thể thấm nước đến 65% so với trọng lượng. Tuy nhiên các vải từ sợi bông sau khi thấm nước thì khô rất chậm. Ngoài ra sợi bông còn có khuynh hướng dính bẩn và dính dầu mỡ, dù vậy chúng vẫn có thể giặt sạch được sau đó. Sợi bông có tiếng là thân thiện với da người (không làm ngứa) và không tạo ra các nguy cơ  dị ứng việc khiến cho sợi bông trở thành nguyên liệu quan trọng trong ngành dệt may.
Hình thức bề ngoại của sợi xơ thường dẹp, xoắn. Màu sắc từ màu trắng ngà cho đến màu xám, lệ thuộc vào qui trình chuẩn bị và chế biến.
Sợi bông không hòa tan trong nước, khi ẩm hoặc ướt sẽ dẻo dai hơn khi khô ráo. Độ dẻo dai, độ đơ của sợi bông kém hơn so với sợi xơ lấy từ vỏ cây, thớ cây, bù lại độ dãn của sợi bông cao hơn nhiều. Sợi bông bền đối với chất kiềm, nhưng không bền đối với acid và có thể bị vi sinh vật phân hủy. Dù vậy khả năng chịu được mối mọt và các côn trùng khác rất cao. Sợi bông dễ cháy nhưng có thể nấu trong nước sôi để tiệt trùng.
Vì cấu trúc phân từ của sợi xơ  nên có thễ chịu được nhiệt độ và chất kiềm, chúng cũng rất bền cho dù có xài nhiều và được giặt đi giặt lại. Sợi bông được dùng nhiều trong các lãnh vực chịu ảnh hưởng bởi hóa chất, lực kéo, bào mòn hoặc có các chất muối, kiềm, như trường hợp dùng làm lưới đánh cá, buồm cho tàu thuyền, quần áo, quần áo lao động, khăn bàn, khăn giường.
Tùy thuộc theo yêu cầu của từng ứng dụng, xơ bông thô có thể chế biến qua nhiều công đoạn khác nhau để đạt được chất lượng không thua kém gì tơ lụa mà không mất đi các tính ưu điểm vượt trội của chất liệu.
Ứng dụng  
Lãnh vực chính của sợi bông là việc ứng dụng trong ngành may mặc. Số lượng sợi bông chiếm khoảng 33% so với các loại sợi khác (bao gồm cả các loại sợi thiên nhiên khác và sợi nhân tạo). So với tổng số sợi thiên nhiên, thì sợi bông chiếm đến 75% trong việc dùng sản xuất hàng may mặc. Ngoài việc dùng trong ngành may mặc, sợi bông còn dùng làm các băng cá nhân trong y khoa, trong mỹ phẩm hoặc vệ sinh như bông gòn, bông ngoáy tai ..
Lưới đánh cá, dây thừng, dây kéo thường được làm hoàn toàn hoặc một phần nào đó từ sợi bông, ngoài ra vải lều, bạt cũng được chế biến từ chất liệu này. Trước đây các vòi phun nước trong ngành cứu hỏa cũng được làm từ sợi bông. Sợi bông cũng dùng để chế tạo các loại giấy, cellulose, túi lọc cà phê và gáy sách vân vân ..
Sợi bông còn được dùng làm thành phần trong các chất liệu tổng hợp, như nhựa có pha sợi thiên nhiên. Các chất nhựa tổng hợp dùng làm buồng lái cho cho xe tải đều có pha sợi bông.
Ở dạng Nitro-cellulose sợi bông còn dùng làm đạn dược và thuốc nổ !
Dầu ép từ hạt bông, sau khi tinh luyện có thể dùng làm dầu ăn, chất đốt và nguyên liệu trong ngành sản xuất mỹ phẩm.
Bã hạt bông, sau khi ép hết dầu, có thể dùng làm thực phẩm gia súc vì có chứa nhiều chất đạm. Tuy nhiên vì hàm lượng Gossypol cao nên chỉ có thể dùng làm thực phẩm cho các loại thú nhai lại đã trưởng thành.
Hạt bông có thể chế biến ra 20% chất dầu, 50% chất bã, phần còn lại bao gồm vỏ.
Hạt bông vào thời xưa, tại Mỹ, được dùng làm loại thuốc để phá thai !
Thành phần và chế biến
Trong quá trình chế biến, khoảng 10% trọng lượng sẽ hao đi. Khi chất wax và các chất đạm cũng như các thành phần rác tách ra hết, phần còn lại là một loại polymer thiên nhiên từ cellulose. Khác với các loại xơ nhân tạo khác, sợi xơ bông không có chứa thành phần lignin hoặc pectin và chỉ có chứa rất ít hemi cellulose ( khoảng 5.7%). Như vậy, bên cạnh một lớp wax, sợi xơ bông là cellulose thuần chất. Qua thứ tự sắp xếp đặc biệt của cellulose nên sợi xơ bông rất chắc. Mỗi sợi xơ bông bao gồm 20-30 lớp cellulose với cấu trúc xoắn vào nhau. Khi quả bông mở bung ra, các sợi xơ bông sẽ khô cong lại và móc vào nhau. Hình thức này khiến người ta sẽ se ra được các sợi rất mịn