ethyl alcohol

(noun, org chem) còn gọi là ethanol, rượu ngũ cốc hoặc rượu,  là một hợp chất của nhóm hợp chất hữu cơ được gọi chung là rượu; có công thức hoá học là C2H5OH . Ethyl alcohol là một hóa chất công nghiệp quan trọng thường được sử dụng làm dung môi, trong các quy trình tổng hợp các loại hóa chất hữu cơ khác, và được dùng như một chất phụ gia cho xăng xe hơi (tạo thành một hỗn hợp gọi là gasohol). Rượu ethyl cũng là thành phần làm say  trong nhiều đồ uống có cồn như bia, rượu vang và rượu chưng cất.
Có hai quy trình chính để sản xuất rượu ethyl (ethanol): quy trình lên men của các chất bột đường, carbodydrates (phương pháp sử dụng cho đồ uống có cồn) và hydrat hóa chất ethylene (C2H4). Quy trình lên men liên quan đến sự chuyển đổi các bột đường carbohydrates thành rượu ethyl với sự hỗ trợ của việc phát triển các tế bào nấm men. Các nguyên vật liệu chính dùng lên men để sản xuất cồn công nghiệp là các loại cây trồng có chứa chất đường như củ cải đường, các loại mía và ngũ cốc như ngô. Hydrat hóa chất ethylene đạt được bằng cách đẫn hỗn hợp ethylene và hơi nước ở áp xuất và nhiệt độ cao qua chất xúc tác có tính acid.
Rượu ethyl thu được, sản xuất bằng cách lên men hoặc bằng cách tổng hợp, là một dung dịch nước pha loãng và phải được chưng cất lại nhiều lần để có được nồng độ cao. Chưng cất trực tiếp có thể cho ra hỗn hợp có điểm sôi cố định với nồng độ cồn là 95.6 % trọng lượng cồn ethyl. Trích xuất đi hàm lượng nước còn lại trong hỗn hợp này, chúng ta sẽ thâu được loại cồn tuyệt đối. Cồn ethyl dùng trong công nghiệp được làm biến tính (không uống được), thường với việc pha trộn thêm methanol, benzen hoặc dầu hỏa.
Cồn ethyl nguyên chất là một chất lỏng dễ cháy không màu (nhiệt độ sôi 78,5°C [173.3°F] ) có mùi thanh tao dễ chịu. Ethyl alcohol độc hại, tạo ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Với liều lượng vừa phải, rượu làm thư giãn các cơ bắp và có tác dụng kích thích bằng cách ức chế các hoạt động ức chế của não bộ, nhưng với số lượng lớn hơn sẽ làm người ta mất kiềm chế cũng như khả năng phán đoán, cuối cùng có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Rượu là một loại gây nghiện đối với một số người và sẽ dẫn đến bệnh nghiện rượu.
Rượu ethyl trước tiên được chuyển đổi trong cơ thể thành acetaldehyd và sau đó thành carbon dioxide và nước