TIÊU CHUẨN DA THUỘC của OEKO-TEX®: Các chứng chỉ đầu tiên đã được cấp

Vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Hiệp hội OEKO-TEX® đã mở rộng thêm các dịch vụ nhằm phục vụ ngành da thuộc với Tiêu Chuẩn Da thuộc của OEKO-TEX®. Các chứng nhận đầu tiên đang được thực hiện với nhà sản xuất da cừu G.L. Bowron và Gerberei Hofbrucker, cũng như với chuỗi bán lẻ LIDL. Chuỗi siêu thị từ Neckarsulm, Đức, sẽ sử dụng tiêu chuẩn da thuộc của OEKO-TEX® cho các mục đích quảng cáo trên khắp Châu Âu. Các chứng chỉ khác dự kiến ​​sẽ sớm được thực hiện

Từ tháng 1 năm 2017, Hiệp hội OEKO-TEX® kiểm tra và chứng nhận các sản phẩm da thuộc, như các loại quần áo, giày da, vật liệu ghế bọc, cũng như các sản phẩm là hỗn hợp giữa hàng dệt và da, bên cạnh các sản phẩm dệt truyền thống. Hiệp hội OEKO-TEX® do đó đáp ứng những phát triển mới nhất trong thị trường hàng dệt và hàng da.

Các yêu cầu của danh mục tiêu chuẩn dành cho TIÊU CHUẨN DA THUỘC của OEKO-TEX® hầu như tương tự như danh mục yêu cầu của TIÊU CHUẨN 100 thuộc OEKO-TEX®. Vì vậy, các quy định pháp lý quan trọng cũng như rất nhiều các loại hóa chất có hại đến sức khoẻ đã được chú trọng đến, thậm chí ngay cả khi chúng vẫn còn chưa được quy định cụ thể bởi các cơ quan pháp lý. Ngoài ra, tiêu chuẩn da thuộc của OEKO-TEX® tương ứng với các yêu cầu từ Đạo luật Cải thiện An toàn Sản phẩm Tiêu dùng của Hoa Kỳ (CPSIA) về chì. Trong quá trình chứng nhận, các sản phẩm da thuộc sẽ được kiểm tra đối với formaldehyde,  kim loại nặng như chrom (VI), chrom, asen, chì và cadmium, thuốc trừ sâu, phenol chlor hóa, phthalates, các chất xử lý và chất bảo quản, PFOS, PFOA, cũng như Azo và các chất màu khác bị cấm khác. Các tính năng của sản phẩm, ví dụ độ bền màu, cũng được kiểm tra, và một số kiểm tra bằng khứu giác sẽ được thực hiện. Thành phần chính của sản phẩm được làm vừa từ da và cả hàng dệt sẽ xác định thể loại chứng nhận áp dụng cho sản phẩm: Tiêu chuẩn 100 thuộc OEKO-TEX® hoặc LEATHER STANDARD của OEKO-TEX®. Tuy nhiên, các kiểm nghiệm sẽ được thực hiện đối với toàn bộ sản phẩm hoàn chỉnh, bao gồm tất cả các thành phần dệt, da, sợi, khóa và nút bấm, dây khoá kéo vv

Cũng giống như tiêu chuẩn STANDARD 100 của OEKO-TEX®, TIÊU CHUẨN DA THUỘC cũng áp dụng các tiêu chí tương tự: càng tiếp xúc nhiều với da người sử dụng, các chỉ tiêu kiểm nghiệm càng nghiêm ngặt. Vì vậy, cần phân biệt bốn loại sản phẩm: loại sản phẩm cấp I (đồ dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi) đến loại sản phẩm cấp IV (các vật liệu trang trí như vỏ bọc, vv).

Từ năm 1992, mục tiêu của Hiệp hội OEKO-TEX® là đảm bảo sự xác minh độc lập nhằm tạo được sự tín nhiệm trong chuỗi cung ứng cho người tiêu dùng. Với tiêu chuẩn da thuộc của OEKO-TEX®, mục tiêu này đã được mở rộng một cách chiến lược và được thể hiện trong tên mới của hiệp hội: Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu và kiểm nghiệm trong lãnh vực dệt may và da thuộc sinh thái.